HNKH Khoa Sinh học 2021

Hội nghị Quốc tế về nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong Khoa học Sự sống

Sinh học tế bào là một trong những trụ cột của Khoa học sự sống hiện đại. Ở Việt Nam, trong thời gian gần đây, nghiên cứu Sinh học tế bào, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc, đang ngày một phát triển, với nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống. Khoa Sinh học – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những đơn vị tiên phong và có bề dày truyền thống về nghiên cứu sinh học tế bào nói chung và tế bào gốc nói riêng. Với sự lớn mạnh của mạng lưới nghiên cứu tế bào gốc tại Việt Nam, Khoa Sinh học hân hạnh phối hợp với các đơn vị khác trong mạng lưới tổ chức Hội nghị quốc tế về “Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong Khoa học sự sống” (sau đây gọi tắt là Hội nghị). Hội nghị nhằm tập hợp các nhà khoa học hàn lâm, các nhà nghiên cứu và các học giả nghiên cứu hàng đầu trong nước và trên thế giới để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của họ về tất cả các khía cạnh của nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc và sản phẩm của tế bào gốc trong lĩnh vực Khoa học Sự sống. Hội nghị cũng cung cấp một nền tảng liên ngành cho các nhà nghiên cứu, học viên và các nhà giáo dục để trình bày và thảo luận về những đổi mới, xu hướng và mối quan tâm gần đây nhất cũng như những thách thức thực tế gặp phải và các giải pháp được áp dụng trong các lĩnh vực ứng dụng Tế bào và Sản phẩm từ tế bào gốc. Bên cạnh đó, Hội nghị hướng tới mục tiêu thành lập một mạng lưới nghiên cứu về tế bào gốc tại Việt Nam thông qua việc thành lập Hội nghiên cứu tế bào gốc. Những nhà khoa học tham dự Hội nghị sẽ cùng nhau trao đổi để đưa ra các phương hướng, kế hoạch hoạt động cũng như thành viên Ban Chấp hành của Hội.

Hội nghị đã diễn ra vào ngày 5 -6 tháng 11 năm 2021, tại tòa nhà Trung tâm văn hóa ULIS-Sunwah, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Hội nghị đã vinh dự đón tiếp PGS. TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS. TS. Trần Quốc Bình – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN, TS. Võ Thành Phong, Ban Tuyên giáo Trung ương, cùng các vị khách quý từ các cơ quan quản lý của ĐHQGHN và các viện trường đối tác, các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc và khoa học sự sống. Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS. Trần Quốc Bình – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQGHN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu tế bào gốc và khoa học sự sống đối với hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo của Khoa Sinh học nói riêng và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nói chung, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng 4.0 và xu thế hợp tác ngày càng mạnh mẽ. PGS. TS. Trần Quốc Bình đã đánh giá cao nỗ lực của Khoa Sinh học trong việc mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế và trong nước, phát huy và phát triển hơn nữa hướng nghiên cứu tế bào gốc của Khoa Sinh học.

Hình 1: PGS. TS. Trần Quốc Bình, phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên phát biểu tại Hội nghị

Điểm nhấn của Hội nghị là 4 báo cáo chủ đạo (keynote) của các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc. GS. TS. Chiou Shi-Hwa, đến từ Đại học Yang Ming và Bệnh viện CCB Đài Bắc, đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu cập nhật nhất về chỉnh sửa gen chính xác bằng CRISPR/Cas9 ứng dụng trong các liệu pháp tế bào gốc. GS. TS. Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec, đã trình bày các kết quả nghiên cứu về ghép các tế bào đơn nhân tủy xương tự thân để điều trị bại não ở trẻ em. TS. Đặng Nguyễn Quang Thành, hiện đang công tác tại Phòng Nghiên cứu Phát triển Vật liệu Sinh học, NARO (Nhật Bản), cũng trình bày những kết quả nghiên cứu thú vị về tế bào gốc đa tiềm năng cảm ứng. PGS. TS. Lê Văn Đông, Viện trưởng Viện Y học dự phòng quân đội, đóng góp bài trình bày quan trọng hướng dẫn nghiên cứu ứng dụng tế bào và các sản phẩm từ tế bào tại Việt Nam. Các báo cáo trên đều thu hút sự quan tâm cao của gần 100 người tham dự Hội nghị cả trực tiếp và trực tuyến. Bên cạnh đó, Hôi nghị còn có sự tham gia của 11 báo cáo khoa học với chất lượng cao do các diễn giả được mời trình bày, đến từ nhiều cơ quan đơn vị khác nhau trong nước. Thông qua Hội nghị, các nhà khoa học trong và ngoài Khoa Sinh học đã có cơ hội giao lưu học thuật, thảo luận và kết nối hợp tác trong các nghiên cứu vê tế bào gốc ứng dụng trong Khoa học sự sống.

Hình 2: Một số hình ảnh của báo cáo viên tại Hội thảo

Trong giai đoạn dịch Covid 19 chưa kết thúc, Hội nghị được tổ chức theo hình thức truyền thống kết hợp với online. Việc tổ chức Hội nghị tại hội trường của Khoa Sinh học đã tuân thủ các đầy đủ các quy định theo công văn số 3239/ ĐHQGHN CT&CTCTSV của Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 22 tháng 10 năm 2021 và Công điện số 21/CĐ-UBND ngày 13/10/2021 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Hội nghị đã đảm bảo an toàn cho các khách mời tham gia (kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR).

Hội nghị quốc tế về “Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong Khoa học sự sống” đã diễn ra thành công và an toàn, xứng đáng là một trong chuỗi sự kiện quan trọng của Khoa Sinh học hướng tới kỉ niệm 65 năm thành lập Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa Sinh học. Khoa Sinh học xin trân trọng cảm ơn Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã tạo mọi điều kiện để Hội nghị được diễn ra, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Khoa Sinh học xin trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ (công ty TNHH BCE và công ty TNHH Thăng Long Instruments) đã hỗ trợ tài chính cho công tác tổ chức. Khoa Sinh học cũng xin cảm ơn toàn bộ các vị khách quý, các quý diễn giả, các nhà khoa học và toàn thể cán bộ, sinh viên đã tham gia và làm nên thành công của Hội nghị. Xin hẹn gặp lại ở lần Hôi nghị tiếp theo!

Hình 3. Hình lưu niệm các đại biểu tham gia tại Hội nghị theo cả hình thức online và offline

Bài viết liên quan