Hội nghị, hội thảo

Hội nghị sau đại học ngành Sinh học lần thứ nhất, 2015

Công tác Đào tạo sau đại học nói chung và đào tạo sau đại học ngành sinh học trong thời gian gần đây gặp nhiều khó khăn như số lượng giảm sút, nhiều chuyên ngành không có học viên cao học, nghiên cứu sinh đăng ký tham gia học và đặc biệt là sự thay đổi nhanh chóng của khoa học kỹ thuật cũng như sự canh tranh của các chuyên ngành liên quan tới kinh tế thị trường. Trước tình hình đó để tăng cường sự giao lưu giữa các đơn vị có đào tạo về sau đại học ngành sinh học cũng như cơ hội báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học của mình trước khi bảo vệ chính thức luận văn luận án, được sự cho phép của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN Khoa sinh học tổ chức Hội nghị sau đại học ngành sinh học lần thứ 1 năm 2015.

Hội nghị lần này đã được tiếp nhận gần 90 báo cáo của các học viên cao học, nghiên cứu sinh đến từ các vùng miền trong cả nước gồm ĐH Thủ dầu một, ĐH Hùng Vương, ĐH Đồng tháp, ĐH Sư phạm Hà Nội, Đại học Lâm nghiệp, Đại học Thái nguyên, ĐH Vinh, ĐH Huế, ĐH Tây Bắc, ĐH KHTN Thành phố Hồ chí minh, ĐH Giáo dục, ĐH sư phạm Huế, ĐH Y dược Thái nguyên, ĐH Cần thơ, ĐH Đà Lạt và Khoa sinh học ĐH KHTN, ĐHQG HN.

Hội thảo cũng đón nhận các báo cáo từ các Viện nghiên cứu như Viện Công nghệ sinh học, Viện NC Hải sản Hải phòng, Bảo tàng thiên nhiên VN, Viện NC và phát triển CNSH (ĐH Cần thơ), Viện CN thực phẩm, Viện Di truyền NN, Viện Khoa học hình sự, Bộ công An, Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).
Sự tham gia của các đơn vị thể hiện sự quan tâm đặc biệt trong việc phát triển các đề tài nghiên cứu học viên các học, nghiên cứu sinh. Các đề tài nghiên cứu của các học viên cao học, nghiên cứu sinh đăng ký tham gia hội nghị lần này hầu hết đều nằm trong các đề tài nghiên cứu các cấp từ cơ sở đến cấp bộ, cấp nhà nước hay các đề tài nghị định thư hợp tác giữa Việt Nam với Ấn Độ… Nhiều đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao như ứng dụng kỹ thuật IPMA định lượng kháng thể kháng vi rút hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn; Nhân dòng và bước đầu biểu hiện peptide deformylase của chủng vi khuẩn Helicobacter pylori phân lập ở Việt Nam, mất đoạn lớn của ADN ty thể ở bệnh nhân ung thư biểu mô đại trực tràng. Nhiều đề tài về hệ sinh thái, đa dạng môi trường như Đặc điểm thích nghi của thực vật thân gỗ vùng đất cát nội đồng tỉnh Thừa Thiên Huế, kết quả điều tra thành phần loài côn trùng cánh cứng thuộc họ kẹp kìm Lucanidae (Insecta: Coleoptera) ở Vườn QG Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Trong khuôn khổ Hội nghị còn có hai báo cáo tham luận bổ ích về thực trạng đào tạo Sau đại học tại Khoa Sinh học Trường ĐHKHTN và Khoa Sinh học trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Các đại biểu tham dự hội nghị sau đại học lần thứ I

Ban tổ chức xin cám ơn các đại biểu, các thày cô giáo,  đơn vị tài trợ (công ty BCE Việt Nam, Công tay 2H instrument, công ty VNDat) và các học viên sau đại học đã tới tham dự Hội nghị.

Bài viết liên quan