Hội nghị, hội thảo

Hội nghị khoa học Sinh viên Khoa Sinh học năm 2016

8h00 sáng ngày 21/04/2016, tại phòng 416, 421 và sảnh tầng 4 nhà T1 trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã diễn ra Hội nghị Khoa học Sinh viên khoa Sinh học. Đây là hoạt động được Khoa Sinh học tổ chức thường niên nhằm đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên, gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học; giúp các bạn sinh viên năm thứ 3, thứ 4 giới thiệu về nghiên cứu của mình để nhận được những ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo, các bạn sinh viên giúp nghiên cứu đạt được những kết quả tốt hơn. Đây cũng là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên năm thứ 1, thứ 2 tìm hiểu cụ thể hơn về các hướng nghiên cứu, các phòng thí nghiệm và giáo viên hướng dẫn phù hợp với nguyện vọng của mình.

Tham dự hội nghị có  TS. Đinh Nho Thái, Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ, đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên; PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Anh, Phó giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ enzym và protein (KLEPT); PGS.TS. Nguyễn Quang Huy, Chủ nhiệm khoa Sinh học cùng rất nhiều thầy cô giáo và các bạn sinh viên khoa Sinh học.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quang Huy – Chủ nhiệm khoa Sinh học đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị Khoa học sinh viên, đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng vào sự thành công của Hội nghị.

Ảnh 1. PGS.TS Nguyễn Quang Huy – Chủ nhiệm khoa Sinh học phát biểu tại hội nghị

Hội nghị Khoa học Sinh viên năm 2016 đã nhận được 73 báo cáo bao gồm: 31 báo cáo nói được chia làm 2 tiểu ban (phòng 416 và 421 – T1) và 42 báo cáo poster tại tiểu ban poster (sảnh tầng 4 – T1). So với năm ngoái, số báo cáo nói có ít hơn nhưng đổi lại, số báo cáo poster lại tăng lên đáng kể (Hội nghị Khoa học Sinh viên khoa Sinh học năm 2015 có 33 báo cáo nói và 36 báo cáo poster). Số lượng đông đảo và đa dạng các báo cáo tham gia tại Hội nghị thể hiện sự quan tâm và say mê nghiên cứu khoa học của sinh viên đối khoa Sinh học.

Hội nghị đã diễn ra với không khí nghiêm túc và rất sôi nổi. Các báo cáo được các bạn sinh viên rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi thú vị cho các tác giả.

Ảnh 2 và 3. Sinh viên trình bày báo cáo bằng poster

Ảnh 4 và 5. Sinh viên trình bày báo cáo nói

Kết thúc hội nghị, Ban tổ chức và Ban giám khảo đã trao nhiều giải thưởng cho các báo cáo xuất sắc. Tại tiểu ban poster đã có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 8 giải khuyến khích. Giải nhất đã thuộc về sinh viên Phùng Thị Thu Hương, lớp K57CNSH với đề tài “Nghiên cứu khả năng tập chịu hạn ở khoai tây (Solanum toberosum L.) giống HH7 trong điều kiện in-vitro”.

Ảnh 6. PGS.TS. Nguyễn Quang Huy trao giải Nhất báo cáo Poster

Tại hai tiểu ban nói đã có 2 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 8 giải khuyến khích. Hai giải nhất báo cáo nói đã thuộc về sinh viên Hoàng Thanh Hương – K57 QTSH với đề tài “Phát hiện mới về sự ức chế đối kháng quá trình quorum sensing ở vi khuẩn Vibrio harveyi” và Triệu Thị Nguyệt – K57 SPSH với đề tài “Phát triển kỹ thuật multiplex PCR chứa chứng nội tại tái tổ hợp chẩn đoán Bacillus anthracis gây bệnh”.

Ảnh 7. PGS.TS. Nguyễn Quang Huy trao giải Nhất cho 02 báo cáo nói

Ngoài các giải thưởng kể trên còn có các giải thưởng phụ, như giải thưởng của GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, cố GS Đào Văn Tiến, giải thưởng quỹ NCKH của các nhà khoa học trẻ và sinh viên nghiên cứu khoa học do GS.TSKH Nguyễn Nghĩa Thìn tài trợ, giải thưởng VNDATS,…

Ảnh 8. Ban tổ chức Hội nghị và các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Sự thành công của Hội nghị khoa học sinh viên khoa Sinh học năm 2016 thể hiện niềm đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Sinh học nói riêng và sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên nói chung. Hi vọng các bạn sinh viên sẽ cố gắng hơn nữa để đạt được nhiều thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học.

(Tin bài: Nguyễn Thu Uyên – K59SH, Ảnh: Nguyễn Thanh Sơn và các bạn sinh viên)

Bài viết liên quan