Tin tức

Bài giảng đại chúng về Quang hợp trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu do GS. Francis Andre Wollman – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học, Cộng hòa Pháp trình bày

Ngày 22/9/2023, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội đã tổ chức bài giảng đại chúng “Photosynthesis at the time of global climate change” do GS. Francis Andre Wollman – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học, Cộng hòa Pháp trình bày.

GS. Francis Andre Wollman đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị và bổ ích về quá trình quang hợp sinh oxi của thực vật nói riêng và sinh vật nói chung. Quang hợp là quá trình trong đó các sinh vật có khả năng cố định CO2 từ môi trường và tích lũy chúng dưới dạng sinh khối. GS. Francis Andre Wollman cùng nhóm nghiên cứu đã nỗ lực tăng hiệu quả của quá trình quang hợp sinh oxi để giảm thiểu mức độ CO2 trong môi trường và hướng đến hạn chế tăng nhiệt độ trái đất. Nhiều cách tiếp cận để giải quyết mục tiêu của nghiên cứu được GS. Francis Andre Wollman đề cập. Đầu tiên là tác động vào quang hệ II, ở vị trí trung tâm hoạt động của quang hệ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy rất khó tác động đến hệ thống này bởi nó được hoàn thiện trong quá trình tiến hóa tự nhiên của sinh vật. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tìm phương pháp tác động để làm giảm kích thước phức hệ anten ở bộ máy quang hợp của sinh vật nhằm tăng sinh khối. Một số hạn chế của cách tiếp cận này là tạo ra quá nhiều thể đột biến, ức chế phản ứng của quá trình quang hợp. Một cách tiếp cận khác đã mang lại thành công là thông qua tác động vào một số gen có vai trò điều hòa trong quá trình quang hợp sinh oxi. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều vấn đề chưa thực sự sáng tỏ cần được nghiên cứu thêm.

GS. Francis Andre Wollman đã truyền tải các nội dung bài giảng một cách hấp dẫn và thú vị, thu hút rất nhiều cán bộ, sinh viên đến tham dự và thảo luận.

Dưới đây là hình ảnh GS. Francis Andre Wollman thăm Phòng truyền thống của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Khoa Sinh học và trình bày bài giảng tại Hội trường.

GS. Francis Andre Wollman và GS. TSKH. Vũ Hoàng Linh – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – tại phòng truyền thống của Nhà trường.

GS. Francis Andre Wollman và phu nhân ghé thăm Khoa Sinh học.

GS. Francis Andre Wollman giảng bài.

Không khí thảo luận sôi nổi tại Hội trường.