Hợp tác

Lễ ký kết đặt máy giải trình tự gen ISEQ 100 tại Khoa Sinh học của công ty Biomedic

Sáng ngày 18/9/2019, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác đặt máy Giải trình Gen thế hệ mới iSeq 100 giữa Công ty Cổ phần Vật tư Khoa học Biomedic và Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN).

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có PGS.TS. Nguyễn Tiền Giang – Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa – nguyên Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein, PGS.TS Nguyễn Quang Huy – Trưởng Khoa Sinh học cùng giảng viên, sinh viên. Về phía Công ty Biomedic có ông Lê Mạnh Hùng – Giám đốc Điều hành, bà Trần Thị Bích Ngọc – Giám đốc Kinh doanh và cán bộ nhân viên của công ty.

Tại buổi lễ, hai bên đều khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Biomedic và Khoa Sinh học, Trường ĐHKHTN đã mang lại những lợi ích thiết thực, đồng thời bày tỏ mong muốn duy trì và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác này.

Trong nhiều năm qua, Công ty Biomedic đã trao nhiều suất học bổng cho sinh viên xuất sắc của Trường; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội học tập, nghiên cứu và làm việc cho sinh viên trong Khoa. Nhiều cán bộ nhân viên chủ chốt trong công ty là cựu sinh viên Khoa Sinh học, Khoa Hóa học,… của Trường ĐHKHTN.

TGĐ Lê Mạnh Hùng khẳng định: “Chúng tôi luôn mong muốn hợp tác và tạo điều kiện để các nhà khoa học, các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận với các công nghệ mới thông qua chuyển giao các thiết bị hiện đại trên thế giới và nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn. Với bề dày truyền thống và uy tín khoa học, Khoa Sinh học, Trường ĐHKHTN là đơn vị chúng tôi gửi trọn tình cảm và niềm tin để sứ mệnh “Vì sự bình an cho cộng đồng” của công ty chúng tôi lan tỏa và hiện thực hóa”.

Tại buổi lễ, Trưởng Khoa Sinh học cũng đã có lời cảm ơn sự hợp tác từ phía Công ty Biomedic trong suốt thời gian qua. PGS.TS. Nguyễn Quang Huy nhấn mạnh Khoa Sinh học nói riêng và Trường ĐHKHTN nói chung luôn sẵn sàng tại mọi điều kiện để việc hợp tác giữa doanh nghiệp và Trường đạt kết quả tốt. Khoa cũng hy vọng sự hợp tác với công ty Biomedic sẽ là cơ hội để sinh viên của trường có thêm điều kiện học tập, nghiên cứu khoa học,… đáp ứng những yêu cầu của xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Tiền Giang chia sẻ thông tin ĐHQGHN là một trong 02 cơ sở giáo dục đại học được Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE) xếp vào nhóm 1000 đại học hàng đầu thế giới. Phó Hiệu trưởng bày tỏ mong muốn Trường và doanh nghiệp tăng cường hợp tác để thúc đẩy sự phát triển của cả hai bên.

Hoạt động ký kết hợp tác đặt máy giải trình gen thế hệ mới iSeq 100 – Illumina hứa hẹn tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên và sinh viên trong Khoa được tiếp cận với công nghệ khoa học hiện đại top 1 trong lĩnh vực y khoa trên thế giới. Đặc biệt, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế, mở mang tầm nhìn và biết cách ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Máy giải trình tự gen iSeq 100

iSeq 100 là hệ thống giải trình tự gen thế hệ mới của Illumina, ra mắt cuối năm 2018, được thiết kế tối ưu cho những phòng thí nghiệm có quy mô nhỏ. Với công suất đầu ra đạt 1,2 Gb, iSeq 100 được ứng dụng để sàng lọc, chẩn đoán ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, giải trình tự bộ gen ty thể, bộ hệ gen virus, vi khuẩn… Những ứng dụng đặc biệt của iSeq 100 là điều kiện tốt để thầy trò Khoa Sinh học triển khai những nghiên cứu khoa học phục vụ cho chuyên ngành của mình.

Lễ ký kết diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu sự hợp tác bền vững, lâu dài đồng thời mở ra nhiều bước phát triển mới cho cả hai bên., đúng như khẳng định của Tổng Giám đốc Biomedic: “Chúng tôi tin rằng, Khoa Sinh học sẽ khai thác hiệu quả iSeq 100 trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Biomedic cam kết hỗ trợ kỹ thuật và ứng dụng đảm bảo chuyển giao, vận hành ổn định, cử nhân sự tham gia đề tài nghiên cứu cùng Trường hoặc đặt hàng để hai bên cùng triển khai”.

 

Bài viết liên quan