Đoàn thể

GIÁO SƯ LÊ ĐÌNH LƯƠNG THẢO LUẬN VỀ “BA VẤN ĐỀ THỜI SỰ CỦA DI TRUYỀN HỌC”

Giáo sư Lê Đình Lương nguyên là chủ nhiệm bộ môn Di truyền học trong gần 20 năm. Giáo sư là người đầu tiên đưa máy PCR về Việt Nam và cũng là người đầu tiên cung cấp dịch vụ xét nghiệm huyết thống ở nước ta. Giáo sư Lê Đình Lương hiện là Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí “Di truyền học và ứng dụng”, Ủy viên Liên đoàn Di truyền học quốc tế và là thành viên của nhiều ủy ban, hội đồng khoa học quốc tế và Việt Nam. Trải qua 50 năm hoạt động nghiên cứu khoa học, Giáo sư đã công bố khoảng 70 bài báo khoa học, xuất bản hơn 30 sách chuyên ngành. Trong số các cuốn sách của Giáo sư không thể không kể đến cuốn “Cơ sở Di truyền học” đã rất quen thuộc với các bạn sinh viên, một giáo trình ngắn gọn, đơn giản mà thâu tóm gần như toàn bộ kiến thức cơ bản của Di truyền học.Với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của khoa học công nghệ, và xa hơn là sự phát triển của nước nhà, Giáo sư đã được tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhất, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, Huy chương vì sự nghiệp khoa học và công nghệ, danh hiệu Nhà giáo ưu tú và nhiều giải thưởng cao quý khác.

Tiếp nối chuỗi chương trình “Seminar chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết học tập, nghiên cứu khoa học”, ngày 17/4/2015 vừa qua, Chi Đoàn cán bộ Khoa Sinh học đã mời Giáo Sư Lê Đình Lương, chuyên gia di truyền học hàng đầu Việt Nam tham dự seminar và thảo luận về “Ba vấn đề thời sự của Di truyền học”. Buổi seminar diễn ra với không khí sôi nổi, GS.TS. Lê Đình Lương đã chia sẻ với các cán bộ và các bạn sinh viên Khoa Sinh học các vấn đề “nóng hổi”: Sản phẩm biến đổi gen; Hôn nhân đồng tính và Đào tạo di truyền học theo cách mới.

Phần lớn thời gian của buổi trao đổi, Giáo sư Lê Đình Lương đưa tới cho người xem những hiểu biết căn bản nhất về Sinh vật biến đổi gen (GMO) cũng như những trăn trở, những khó khăn của khoa học khi đưa đối tượng này đến gần hơn với đời sống thường ngày. Từ những chia sẻ của Giáo sư về quy trình tạo giống và những ưu điểm vượt trội của GMO, mỗi bạn sinh viên đều có thể thấy rằng GMO là một thành tựu của Di truyền học nói riêng và Sinh học nói chung góp phần nâng cao chất lượng đời sống của con người. Giáo sư hi vọng các bạn sinh viên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong hành trình đưa GMO vào phục vụ con người bằng cách phổ biến kiến thức về đối tượng này với gia đình, người thân và cộng đồng

Không chỉ có GMO, buổi trao đổi của Giáo sư Lê Đình Lương còn thu hút đông đảo các bạn sinh viên cũng như các thầy cô giáo bởi hai vấn đề rất được quan tâm hiện nay: hôn nhân đồng tính và giảng dạy môn di truyền học theo phương pháp mới. Tuy chỉ mang tính chất gợi mở, không đi sâu vào từng chi tiết, nhưng Giáo sư đã chia sẻ được những quan điểm, những ý kiến của mình, qua đó định hướng cho các bạn sinh viên có cách nhìn nhận đúng đắn, khoa học đối với mỗi vấn đề.

Khi nói về phương pháp giảng dạy di truyền học, GS.TS. Lê Đình Lương đã chia sẻ cách giảng dạy các nội dung của di truyền học theo cách tiếp cận logic. Theo giáo sư, các khái niệm trong di truyền có thể phân chia thành khái niệm NGUYÊN NHÂN và khái niệm HỆ QUẢ. Cần tập trung dạy cho người học thật sâu về các nội dung được xếp là nguyên nhân, cụ thể, trong di truyền học, nguyên phân và giảm phân là nguyên nhân của tất cả. GS.TS. Lê Đình Lương đã giới thiệu hai cuốn sách về di truyền học (đường link ở dưới) do giáo sư tham gia biên soạn được viết theo cách tiếp cận logic mà giáo sư đã chia sẻ.

Mang tính chất là một buổi trao đổi, vì vậy seminar không thể thiếu phần đặt câu hỏi của khán giả. Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên bày tỏ những suy nghĩ, quan điểm của bản thân, cũng như đưa ra những thắc mắc, những câu hỏi cho diễn giả. Với số lượng sinh viên tham gia lên tới hơn 100 người, phần hỏi đáp đã diễn ra rất sôi nổi và bổ ích. Mỗi câu hỏi của các bạn đưa ra đều được Giáo sư trả lời thỏa đáng và đôi khi còn có thêm những ví dụ rất gần gũi với thực tế cuộc sống, thể hiện một không khí trao đổi vừa đậm tính khoa học, vừa thân thiện, cởi mở giữa thầy và trò.

Buổi seminar của Giáo sư Lê Đình Lương tuy chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ nhưng chắc chắn đã để lại trong mỗi bạn sinh viên có mặt ở đó những ấn tượng khó quên về một con người đã cống hiến nửa cuộc đời cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Những chia sẻ của Giáo sư không chỉ giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức, mà còn là nguồn động lực để các bạn thêm hăng say nghiên cứu, đưa khoa học đến gần hơn với cuộc sống con người.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại trong buổi seminar của GS.TS. Lê Đình Lương.

Ảnh 1: GS.TS. Lê Đình Lương chia sẻ các vấn đề thời sự của di truyền học
Ảnh 2: PGS.TS. Nguyễn Trung Thành đại diện Ban chủ nhiệm Khoa Sinh học tặng hoa cám ơn GS. TS. Lê Đình Lương
Ảnh 3: Các cán bộ và sinh viên Khoa Sinh học chụp ảnh lưu niệm với GS.TS. Lê Đình Lương
Ảnh 4: Các thầy cô và sinh viên của bộ môn Di truyền học bên GS. TS. Lê Đình Lươn
Ảnh 5: Các bạn sinh viên ghi lại hình ảnh với GS. TS. Lê Đình Lương

Nội dung phần trình bày của GS. TS. Lê Đình Lương trong file đính kèm.

(Đưa tin: Nguyễn Hoàng Hà, Lê Lan Phương, Vũ Thiên Sơn)

Download file

Bài viết liên quan