Lưu trữ

DẤU ẤN CÁT BÀ – 2023

Thực tập thiên nhiên – hành trình đầy ý nghĩa dành cho sinh viên khoa Sinh học

Là một học phần của sinh viên các lớp Sinh học, Quốc tế Sinh học và Tài năng Sinh học – Thực tập thiên nhiên đã trở thành một chuyến đi thực địa đầy ý nghĩa mà Khoa Sinh học đã tổ chức. Như thường lệ, học phần này thường được diễn ra tại VQG Tam Đảo, tuy nhiên với nhiều điều kiện khách quan và mục tiêu mới, Lãnh đạo khoa Sinh học đã quyết định đổi địa điểm mới. Và địa điểm được chọn năm nay là VQG Cát Bà – một hòn đảo xinh đẹp. Và cũng từ đây, thầy và trò khoa Sinh học đã có một hành trình với nhiều trải nghiệm quý giá và đầy ý nghĩa.

VQG Cát Bà có tổng diện tích tự nhiên lên tới 17.360ha, bao gồm: 11.000ha là rừng và 6.500ha là mặt nước biển, hệ sinh thái ở Vườn Quốc gia Cát Bà hiện nay bao gồm: hơn 282 loài thực vật và gần 800 loài động vật sống trong rừng, dưới biển. Trong đó có khoảng 58 loài thú, 55 loài bò sát, 274 loài côn trùng và hơn 200 loài chim. Đặc biệt, khu vực này còn là nơi bảo tồn các loài thú quý hiếm như voọc Cát Bà, sóc đen, sơn dương, sóc đầu trắng…

Một nhóm voọc Cát Bà sống trên vách đá vôi tại VQG Cát Bà – Ảnh: Neahga Leonard/the Cat Ba Langur Conservation Project/mongabay.com

Khác với khí hậu mát mẻ của Tam Đảo, Vườn Quốc gia Cát Bà với khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dương, mưa nhiều, nóng ẩm. Nhờ các điều kiện và môi trường thuận lợi, nơi đây đã trở thành địa điểm rất lý tưởng cho sự phát triển và lưu trữ nhiều hệ sinh thái khác nhau. Đặc biệt, ngoài rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn ta phải kể đến rừng kim giao – loại rừng chỉ có duy nhất tại nơi đây. Không chỉ sở hữu cho mình một hệ sinh thái vô cùng đặc biệt và đa dạng.

Rừng ngập mặn tại VQG Cát Bà. Ảnh: TS. Nguyễn Thanh Sơn.

Với điều kiện tự nhiên như vậy, chương trình Thực tập thiên nhiên đã đem lại cho sinh viên khoa Sinh học nhiều bài học thiết thực, những hành trang kiến thức quan trọng cũng như được thực hành các kiến thức trên ghế nhà trường về lĩnh vực Phân loại học, Đa dạng sinh học và Sinh thái học.

Dù gặp nhiều khó khăn do địa điểm mới, tuy nhiên tập thể thầy và trò khoa Sinh học đã được lãnh đạo VQG Cát Bà và thị trấn Cát Bà giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành tốt chuyến đi này. Chuyến đi cũng đã mang lại cho thầy cô và tập thể sinh viên trong khoa được gần và hiểu nhau hơn, tăng tình đoàn kết, tình cảm yêu thương gắn bó dành cho nhau.

Đoàn thực tập thiên nhiên năm 2023 của khoa Sinh học tại VQG Cát Bà. Ảnh: TS. Nguyễn Thanh Sơn.

Để ghi lại những kỷ niệm về hành trình thực tập thực tế năm nay, Câu lạc bộ Sinh học kết hợp cùng Chi đoàn cán bộ Khoa Sinh học đã tổ chức cuộc thi “Dấu ấn Cát Bà – 2023”, nhằm giúp sinh viên và thầy cô ghi lại những kỷ niệm, những khoảnh khắc trong quá trình học tập của mình. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ và cùng thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật đầy cảm xúc và tuyệt đẹp của thầy cô và sinh viên thông qua cuốn lưu niệm “Dấu ấn Cát Bà” nhé!

Tải ebook Dấu ấn Cát Bà 2023 tại đây!

Bài viết liên quan