Tin tức

Hội Nghị Khoa học Quốc gia lần thứ 6 về Nghiên cứu và Giảng dạy Sinh học ở Việt Nam

Tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế (Thành phố Huế) vào ngày 6/7, đã diễn ra Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ 6 về Nghiên cứu và Giảng dạy Sinh học ở Việt Nam.

Trường Đại học Sư phạm – ĐH Huế là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 6 với sự phối hợp của 13 đơn vị: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2; Trường ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên; Trường Sư phạm – Trường ĐH Vinh; Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng; Trường ĐH Quy Nhơn; Trường ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Quốc tế – ĐH Quốc gia Hà Nội; Trường ĐH Cần Thơ; Trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Trường ĐH Khoa học – ĐH Huế và Hội các ngành Sinh học Việt Nam. Tham dự Hội nghị về phía Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN có PGS.TS. Phạm Thế Hải, Trưởng khoa Sinh học.

Ban Tổ chức tặng quà lưu niệm các đơn vị đồng tổ chức Hội Nghị

Được biết, Sinh học là một lĩnh vực khoa học có tầm quan trọng đặc biệt trong việc hiểu biết về sự sống và các quy luật của tự nhiên. Những nghiên cứu trong lĩnh vực này không chỉ góp phần nâng cao tri thức khoa học mà còn có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y học, nông nghiệp, công nghiệp và môi trường.

Do đó, việc thúc đẩy nghiên cứu và giảng dạy Sinh học là một nhiệm vụ hết sức cần thiết, cấp bách, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

GS.TS. Lê Trần Bình, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam phát biểu chúc mừng Hội nghị

Theo PGS.TS Nguyễn Thành Nhân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế: “Hội nghị Khoa học Quốc gia về Nghiên cứu và Giảng dạy Sinh học là một sự kiện quan trọng, là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những nghiên cứu, thành tựu mới nhất trong lĩnh vực sinh học. Đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau nhìn lại những thành tựu đã đạt được, những khó khăn, thách thức còn tồn tại và đề ra những hướng đi mới cho nghiên cứu và giảng dạy sinh học trong tương lai.

PGS.TS. Nguyễn Thành Nhân. Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm – ĐH Huế phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị lần này, chúng ta sẽ được nghe các báo cáo của các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên đến từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu trong nước. Những báo cáo này sẽ trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất, những phương pháp giảng dạy tiên tiến và những xu hướng phát triển của Sinh học trong tương lai. Tôi tin rằng, những thông tin và kiến thức được chia sẻ tại hội nghị sẽ là nguồn cảm hứng, động lực cho tất cả chúng ta trong công việc nghiên cứu và giảng dạy sinh học”.

Giáo sư Lê Vũ Khôi tham dự Hội Nghị

Tại hội nghị có 180 bài báo toàn văn chia thành 3 tiểu ban: Nghiên cứu cơ bản trong Sinh học; Nghiên cứu ứng dụng Sinh học phục vụ đời sống và phát triển xã hội; Nghiên cứu khoa học giáo dục và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam.

Đặc biệt ở tiểu ban Nghiên cứu khoa học giáo dục và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam có nhiều báo cáo mang tính thời sự như “Sử dụng bài tập chứa ngộ nhận nhằm phát triển năng lực tư duy phản biện cho học sinh THPT trong dạy học Sinh học”, “Xây dựng ngân hàng đề thi theo hình thức vấn đáp nhằm đánh giá phẩm chất, năng lực người học”, “Sử dụng Coze AI thiết kế BOT giải đáp câu hỏi môn Sinh học cho học sinh”, “Lược sử nghiên cứu về năng lực siêu nhận thức trong dạy học ở trường phổ thông”… Các báo cáo khoa học chất lượng của Hội nghị đã được phản biện và chấp nhận đăng trong Báo cáo khoa học do NXB Khoa học Tự nhiên và Công nghệ xuất bản.