Hợp tác

Trải nghiệm mùa hè thú vị tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST)

Đoàn 9 sinh viên đến từ Chương trình đào tạo Tài năng, CTĐT Chất lượng cao và CTĐT Quốc tế của Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQGHN vừa hoàn thành chuyến đi trao đổi, tham dự chương trình Trường hè khoa học thú vị tại Hong Kong University of Science and Technology (HKUST) –đại học nằm trong top 60 thế giới. Trong thời gian 5 tuần ở Hong Kong, các bạn đã được tham gia nghiên cứu cùng các giáo sư hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực sinh học, được tiếp cận và sử dụng các hệ thống phòng thí nghiệm với trang thiết bị đầy đủ và hiện đại. Đó là khoảng thời gian rất bổ ích đối với các bạn sinh viên khi được giao lưu và học hỏi cùng bạn bè từ khắp nơi trên thế giới tại HKUST. Ngoài ra, các bạn còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tham quan phong cảnh, trải nghiệm ẩm thực tại thành phố năng động bậc nhất Châu Á này.

Hình ảnh: Cơ sở đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông.

Chương trình Trường hè khoa học tại HKUST được thực hiện với sự hỗ trợ kết nối của các thầy cô Trường ĐHKHTN và đặc biệt là từ PGS.TS. Nguyễn Tuấn Anh đang là việc tại HKUST. PGS.TS. Nguyễn Tuấn Anh là cựu sinh viên Khóa 6 (tương đương với K47 của Chương trình Đào tạo cử nhân Khoa học Tài năng Sinh học, trường ĐHKHTN). Sau khi tốt nghiệp, PGS. TS. Nguyễn Tuấn Anh vẫn luôn quan tâm, hỗ trợ Khoa Sinh học và Nhà trường trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hướng dẫn sinh viên.

Hình ảnh: Sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm tại HKUST.

Với việc thể hiện năng lực xuất sắc trong nghiên cứu, các bạn tham gia chương trình không những để lại ấn tượng tốt về sinh viên của Trường ĐHKHTN mà 4 trong 9 bạn đã được nhận lời mời tham gia cùng nhóm nghiên cứu, và nếu muốn các bạn có thể sang Hong Kong du học ngay sau khi tốt nghiệp vào tháng 6/2025. Hi vọng rằng trong nhóm 9 sinh viên này, cũng như nhiều bạn sinh viên khác của Khoa Sinh học nói riêng cũng như Trường ĐHKHTN sau này có thể đạt được nhiều thành công trong nghiên cứu khoa học và có thể tham gia làm việc tại các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước. Nhờ vậy mạng lưới giáo dục và nghiên cứu với các cựu sinh viên của Trường ĐHKHTN sẽ được mở rộng và ghi thêm dấu ấn thành công trong công tác đào tạo của Nhà trường.

Bên cạnh việc học tập và nghiên cứu, chương trình thực tập hè còn là cơ hội để sinh viên giao lưu văn hóa với các bạn sinh viên quốc tế. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời, khi sinh viên có thể tìm hiểu về nền văn hóa khác nhau, từ ẩm thực đến phong tục tập quán. Các hoạt động như tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hong Kong, tham gia các lễ hội truyền thống, hay đơn giản là cùng nhau thưởng thức những món ăn đặc trưng đã tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, chương trình thực tập còn giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm cần thiết trong môi trường làm việc hiện đại. Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, và khả năng giải quyết vấn đề là những điều mà sinh viên có được sau chuyến đi này.

Các bạn sinh viên hòa mình với cuộc sống tại HKUST.

Qua chuyến đi này, các sinh viên đã có cơ hội nâng cao kỹ năng và kiến thức, đồng thời tạo dựng những mối quan hệ quốc tế. Dù trở về với nhiều công việc và nhiệm vụ học tập phía trước, nhưng chắc chắn rằng mỗi sinh viên sẽ mang theo những bài học và kỷ niệm đáng nhớ từ chuyến thực tập này. Với những lợi ích to lớn cho sinh viên từ các hoạt động trao đổi sinh viên với các cơ sở giáo dục và đào tạo uy tín trên thế giới, Khoa Sinh học sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng các chương trình thực tập, trao đổi nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm và trưởng thành hơn trong tương lai.