Tin tức

Thông tin Seminar Khoa học

Ngày 30/08/2023 Khoa Sinh học đã tổ chức seminar khoa học với nội dung “From Covid-19 to Cancer: Leveraging Nature’s Arsenal in Drug screening and beyond”. Diễn giả là GS. Marsha Rich Rosner đến từ Đại học Chicago, USA. Bài giảng của GS. Rosner giới thiệu về phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư vú hiện nay cũng như trong việc nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19.

GS. Marsh Rich Rosner học cử nhân về Hóa sinh tại Đại học Harvard và Tiến sĩ về Hóa sinh tại MIT dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Har-Gobind Khorana, người đạt giải Nobel năm 1968. Năm 1982, Tiến sĩ Rosner trở thành Trợ lý Giáo sư tại Khoa Sinh học Ứng dụng tại MIT. Tiến sĩ Rosner làm việc tại Đại học Chicago từ năm 1987 và trở thành Giáo sư chính thức vào năm 1994. Cũng trong năm này, bà được bổ nhiệm làm Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Sinh học Ung thư và xây dựng chương trình sau đại học cấp bằng Tiến sĩ Sinh học Ung thư, một trong những chương trình đào tạo sau đại học thành công nhất trong lĩnh vực Khoa học Sinh học của Đại học Chicago, Mỹ. Tiến sĩ Rosner được bổ nhiệm làm Giáo sư Charles B. Huggins và sau đó trở thành Giám đốc Viện nghiên cứu Ung thư Ben May và là chủ nhiệm sáng lập của Khoa nghiên cứu Ung thư Ben May. Bà đã giữ cương vị Chủ nhiệm Khoa trong 13 năm cho đến năm 2013, và hiện là Thành viên của Viện Kỹ thuật Phân tử, Viện Sinh học Hệ thống và Hệ gen học, và Ủy ban Sinh học Ung thư; Phát triển, Tái tạo và Sinh học tế bào gốc và Di truyền học, Hệ gen học và Sinh học Hệ thống tại Đại học Chicago.

Hướng nghiên cứu chính của GS.Rosner là sinh học ung thư, tìm hiểu cơ chế phát sinh ung thư, và di căn, trong đó đặc biệt tập trung vào ung thư vú bộ ba âm tính. Các nghiên cứu gần đây của nhóm đã xác định được các phương pháp điều trị tiềm năng dựa trên việc nhắm đích đến các yếu tố then chốt trong quá trình phát sinh ung thư, mô phỏng các hoạt động ức chế di căn, và tái lập trình mạng lưới tín hiệu trong tế bào để tăng hiệu quả của các tác nhân trị liệu đối với tế bào ung thư.

Buổi seminar đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Bài viết liên quan