Thứ năm, 30/10/2014 9:03:17 CH
       
 

Lịch sử phát triển

 Ban đầu Bảo tàng Động vật là bộ sưu tập các tiêu bản động vật thuộc phòng thí nghiệm tự nhiên (Laboratoire des Sciences Naturelles) của Trường cao đẳng Nông lâm nghiệp (École supérieure d’ Agriculture et de Sylviculture) thuộc Đại học Đông Dương (Université de l’Indochine) do René Bourret sáng lập vào năm 1926, khi đó ông là giáo sư bậc 3 giảng dạy tại đây. Bourret đã biên thư, gửi tiền cho các quan Tây đóng bốt ở các địa phương để thuê thợ săn sưu tầm động vật cho phòng thí nghiệm của ông. Ngoài ra, trong các dịp đi nghỉ ở các địa phương, ông đều kết hợp nghiên cứu, sưu tầm tiêu bản động vật. Trên cơ sở các tiêu bản của bảo tàng, Bourret đã công bố một số chuyên khảo “Lưỡng cư ở Đông Dương” (Les Batraciens de l’Indochine), “Vượn ở Đông Dương” (Les Gibbon de l’Indochine), ...

       Năm 1946, kháng chiến bùng nổ, Trường Đại học Việt Nam đóng cửa. Công cuộc khảo cứu thiên nhiên ngừng trệ nên bảo tàng không có mẫu vật bổ sung.

       Tháng 10 năm 1954 chiến tranh kết thúc, thực dân Pháp rút khỏi Hà Nội, phần lớn tiêu bản động vật bị đưa về Pháp.

       Chính phủ Việt Nam tiếp quản Hà Nội mở lại Trường Đại học sư phạm Khoa học. Phòng tiêu bản do Pháp để lại có trên 100 tiêu bản cá ngâm formol, 830 mẫu lưỡng cư, bò sát, 217 tiêu bản chim và 32 tiêu bản thú. Trong đó tiêu bản được sưu tầm sớm nhất là Rắn Ráo trâu (Ptyas mucosus) sưu tầm ngày 11/5/1905 ở Ấp Thái Hà, Hà Nội có ký hiệu R373 - M47 - 70.2.1; tiêu bản chim Diều lửa (Haliastus indiss intermedius) do Jabouille sưu tầm ở Huế ngày 28.9.1926 có ký hiệu 171.0.15.

       Năm 1958, trạm thực tập thiên nhiên được xây dựng bên bờ sông Bồi thuộc Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình. Hàng năm sinh viên khoa Sinh vật của Trường Đại học Sư phạm Khoa học sau này là Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đến đây thực tập thiên nhiên và tiến hành thu thập tiêu bản động thực vật cho bảo tàng.

       Năm 1960, Đội Điều tra động vật, ký sinh trùng và côn trùng được thành lập dưới sự chỉ đạo của giáo sư Đặng Văn Ngữ (Viện trưởng Viện Sốt rét ký sinh trùng và côn trùng) và giáo sư Đào Văn Tiến. Đội đã tập hợp các cán bộ động vật học của các Trường Đại học Tổng hợp, Y dược, Nông nghiệp; Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, Viện Sốt rét ký sinh trùng và côn trùng ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc, Đông Bắc và Khu Bốn cũ.

       Tháng 5.1974 một đoàn cán bộ khoa học thuộc Khoa Sinh vật Trường Đại học Tổng hợp đã tiến hành thăm dò khảo sát khu hệ động vật các tỉnh Miền Nam. Sau khi Miền Nam giải phóng (tháng 4.1975) công cuộc điều tra khu hệ động vật được đẩy mạnh. Qua các cuộc điều tra, khảo sát, nhiều tiêu bản được thu thập và chuyển về Bảo tàng Động vật.

Các tiêu bản động vật được phân tán thành 3 nơi: Bảo tàng Động vật Đại học Tổng hợp Hà Nội; phòng Tiêu bản động vật Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật thuộc Viện Khoa học Việt Nam và phòng tiêu bản động vật Viện Điều tra Quy hoạch rừng thuộc Bộ Lâm nghiệp.

Trong ba bộ sưu tập trên, bộ sưu tập của Bảo tàng Động vật thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội được hình thành sớm nhất, có số lượng tiêu bản nhiều nhất  trong đó có nhiều mẫu vật quý và hiếm. Hiện nay Bảo tàng đang lưu trữ một bộ sưu tập mẫu vật tương đối phong phú với khoảng 50.000 mẫu vật thực vật, 21.000 mẫu côn trùng, 6.000 mẫu cá, 3.000 mẫu bò sát, 2.600 mẫu chim và 2.500 mẫu vật các loài thú. Các tin khác

Video & Hình ảnh

Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.

Liên kết